CÁCH LÀM SỮA CHUA CÓ LỚP VÁNG TRÊN BỀ MẶT, ÚP NGƯỢC KHÔNG ĐỔ
CHỌN SỮA
Đây là bước quan trọng nhất quyết định sữa chua có ngon hay không. Trên thị trường có rất nhiều nguyên liệu để làm sữa chua: sữa bột, sữa đặc, sữa tiệt trùng, sữa thanh trùng,….
Công thức mình làm là dùng sữa bò tươi thanh trùng, để sữa có được lớp váng tự nhiên bên trên bề mặt hủ yaourt.
Nếu dùng sữa đặc hay sữa bột thì không có được lớp váng này. Đây là lớp váng tự nhiên, có sẵn trong sữa vắt từ bò nguyên kem 100%, chưa tách béo.
Các bạn có thể mua sữa bò tươi thanh trùng tại: https://goodmilk.vn/san-pham/suabotuoithanhtrungkhongduong/
Hoặc mua sữa thô (sữa mới vắt) tại: https://goodmilk.vn/san-pham/sua-bo-tuoi/
NGUYÊN LIỆU:
- 1 lít sữa bò tươi thanh trùng
- 250ml sữa đặc (có thể dùng sữa vimailk, sữa đặc ông thọ, cô gái Hà Lan. Loại nào hàm lượng protein nhiều thì làm yaourt càng ngon).
- 1 hủ men vinamilk ( có thể chọn men Long Thành, hoặc men Good Milk)
TRỘN HỖN HỢP
- Đun nóng sữa ở nhiệt độ 45 độ C.
- Tắt bếp. Cho sữa đặc vào trộn.
- Đợi hỗn hợp nguội đúng 43 độ C. Cho men vào khoáy nhẹ nhàng.
- Rót hỗn hợp ra ly. Tiến hành ủ.
Ủ LÊN MEN
- Ủ hỗn hợp ở 40-43 độ C.
- Thời gian ủ: 6-8 tiếng tùy loại men.
- Có thể phơi nắng hoặc dùng máy ủ.
- Xem thêm: Ủ yaourt bằng thùng xốp: https://goodmilk.vn/cach-u-yaourt-bang-thung-xop/
BÍ QUYẾT ĐỂ LÀM SỮA CHUA KHÔNG BỊ HƯ
Cũng là một công thức, nhưng có người làm đạt, có người làm không đạt. Thật ra nó có nguyên tắc khoa học của nó. Chứ không phải do hên xui đâu nha 🙂
Mình nêu vài bí quyết, cũng như nguyên tắc căn bản để sữa chua không bị hư:
- Nhiệt độ ủ + hỗn hợp ủ: nhất định phải từ 41 – 43 độ. Nhiệt độ ủ tốt nhất là 43 độ. Nhiệt độ cao hơn, làm men bị chết. Nhiệt độ thấp hơn làm sữa chua bị nhớt
- Không pha nước. Một số bạn hay đun nước sôi, rồi cho sữa đặc vào để làm tan sữa đặc. Mình thì đun sữa bò tươi lên, rồi cho sữa đặc vào. Hỗn hợp càng nhiều protein, sữa chua thành phẩm càng chắc hơn. Mình làm sữa chua dẻo, nên căn bản là ăn dẻo, bảo quản tủ mát. Nhưng cách làm này, mình bảo quản ngăn đông ăn vẫn mềm, mịn, không dăm đá. Chỉ cần đem sữa chua ra khỏi ngăn đông 5′, là ăn được. Ngon giống kem gelato.
- Men cái phải ngon thì sữa chua mới ngon được. Men thì mua của Vinamilk hay Long Thành đều được. Miễn chỗ bán bảo quản trong tủ mát; để men không hư là được. Nếu dùng sữa chua nguyên kem của Good Milk thì ủ đúng 6 tiếng.
NHẬN BIẾT SỮA CHUA THÀNH PHẨM ĐẠT HAY KHÔNG ĐẠT
Dựa vào 2 tiêu chí.
– Sữa chua kết thành khối chắc. Úp ngược không đổ.
– Ngửi nghe được vị thơm đặc trưng của sữa chua. Nếu làm kinh nghiệm lâu năm, mình có thể ngửi để biết được men trong sữa chua còn sống hay chết. Men chết thì nghe mùi hôi đặc trưng của men bị chết.
MUA SỮA VẮT TỪ BÒ ĐỂ LÀM SỮA CHUA
Minh có thể dùng sữa thanh trùng, mua về làm liền, không cần nấu lại: https://goodmilk.vn/san-pham/sua-thanh-trung-nong/
Hoặc dùng sữa mới vắt, thì sữa này phải nấu sôi, để nguội về nhiệt độ 43 độ C, rồi mới làm sữa chua: https://goodmilk.vn/san-pham/sua-bo-tuoi/
Nếu có thắc mắc hay có câu hỏi nào, vui lòng Zalo 0908342837
Bài viết liên quan
Daily fresh paneer
FRESH PANEER Is made fresh daily in Củ Chi farm 👉 Using direct cow fresh
Th1
CÁCH LÀM PANEER
CÁCH LÀM PANEER Paneer là sữa cô đặc, được đóng lại thành khối. Làm
Th11
SỮA MỚI VẮT DÙNG ĐỂ LÀM PHÔ MAI
SỮA MỚI VẮT Đủ tiêu chuẩn về hàm lượng béo, đạm để làm phô mai,
Th10
Gởi sữa bò tươi về Kiêng Giang
Th9
SỮA THANH TRÙNG VÀ SỮA TIỆT TRÙNG PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU
SỮA THANH TRÙNG VÀ SỮA TIỆT TRÙNG PHÂN BIỆT SỰ KHÁC NHAU SỮA THANH TRÙNG
Th9
Cách hâm nóng sữa bò tươi
Sữa mình bảo quản trong tủ mát. Khi nào muốn dùng nóng thì đem ra
Th9